รีวิว “ปุ่มควบคุมเครื่องเสียงที่พวงมาลัย” Nissan March

Posted by Biere | Posted in รีวิวของแต่ง Nissan March | Posted on 14-03-2012

สวัสดีครับ

ด้วยความที่ผมเป็นคนต้องฟังเพลงอยู่ตลอดเวลาในการขับรถ เพราะช่วยให้ผมไม่เกิดอาการง่วงเหงาหาวนอนได้ ผมจึงต้องเปิดเครื่องเสียงฟังทุกครั้งเวลาขับรถ

แต่จะว่าไป เมื่อมีโทรศัพท์เข้ามา หรือผมต้องการเพิ่มเสียง-ลดเสียง-ปิดเสียง หรือเปลี่ยนเพลง ผมต้องเอื้อมมือมาที่กดที่วิทยุทุกครั้ง ทำให้ต้องเสียสมาธิในการขับขี่ไปชั่วขณะ

ซึ่งแน่นอน การทำแบบนั้นมันค่อนข้างเสี่ยง เพราะอุบัติเหตุเกิดได้เพียงชั่วพริบตาเดียว เพื่อความปลอดภัย ผมจึงคิดว่า “ปุ่มควบคุมเครื่องเสียงที่พวงมาลัย” เป็นของแต่งที่ควรมีอย่างยิ่ง สำหรับคนใช้เครื่องเสียงที่ต้องขับรถตลอดเวลาอย่างผม

โดยผมเองถูกใจกับปุ่มควบคุมเครื่องเสียงของ Nissan March ที่ขายในยุโรปมาก เพราะมีปุ่มรับ/วางโทรศัพท์ให้เลือกกดเพิ่ม เนื่องจากผมได้เปลี่ยนเครื่องเสียงใหม่ที่มีระบบ Bluetooth มาเรียบร้อยแล้ว และมันดูดีมากเมื่อมาอยู่ที่พวงมาลัยของ Nissan March

 

ผมจึงจัดการสั่งปุ่มควบคุมเครื่องเสียงตัวนี้ทันที ไม่มีรีรอ แต่ก็เป็นที่น่าแปลกใจ ว่าผมไม่สามารถสั่งอะไหล่จากที่ไหน ๆ ได้เลย ทั้ง ๆ ที่เคยมีการสั่งได้มาก่อนหน้าที่ผมจะสั่งแล้ว

สุดท้าย ผมก็ไม่ได้ปุ่มควบคุมเครื่องเสียงตัวนี้ เพราะทราบมาว่า มีข้อตกลงของนิสสันยุโรปกับเอเซียในการสั่งอะไหล่บางชิ้น สงวนสิทธิ์ให้กับนิสสันยุโรปเท่านั้น นั่นรวมถึงปุ่มควบคุมเครื่องเสียงตัวนี้ด้วยนั่นแหล่ะ

ในเมื่อไม่ได้มา แต่ความจำเป็นยังมีอยู่ ผมก็ทำใจ ยอมใช้ปุ่มควบคุมเครื่องเสียงสำหรับนิสสัน มาร์ช เวอร์ชั่นเอเซีย ซึ่งเป็นตัวเดียวกันเป๊ะกับที่นิสสันใส่ให้ Nissan Almera อีโคคาร์ 4 ประตูคันแรกในไทยนั่นแหล่ะครับ

 

 

ซึ่งข้อดีของการใช้รถ March รุ่น V และ VL คือ สามารถใส่ได้เลย ไม่ต้องเปลี่ยนพวงมาลัยครับ แต่ถ้ารุ่น EL ลงไป ต้องเปลี่ยนพวงมาลัยใหม่ครับ มีค่าใช้จ่ายอีก 1,600 บาท

——————-

เตรียมของก่อนทำ

ปุ่มควบคุมเครื่องเสียง

 

 

สไปร่อน

 

 

เริ่มปฏิบัติการครับ

 

 

ถอดสไปร่อนของเดิมออกมาซะ

 

 

แล้วใส่สไปร่อนของใหม่เข้าไปครับ

 

 

จากนั้นก็แกะชิ้นนี้ออกมา

 

 

แล้วเอาปุ่มควบคุมเครื่องเสียงใส่ลงไปแทนครับ

 

 

จากนั้นถอดเครื่องเสียงมาเดินสายไฟ

 

 

แล้วทำการจูนปุ่มเข้ากับการควบคุมวิทยุครับ

 

 

เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยครับ ใช้งานได้ตามที่ต้องการครับ

 

 

เมื่อลองเปิดไฟหรี่ หรือไฟหน้า ก็มีไฟสีส้มติดขึ้นมาที่ปุ่มด้วยครับ

 

 

สีสวยเข้ากัน

 

 

เมื่อความมืดมิดเข้ามาเยือนภายในห้องโดยสาร ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะกดผิดปุ่ม เพราะไฟสว่างชัดทุกปุ่ม

 

 

สวยไหมครับ?

 

 

มาดูกันชัด ๆ ครับ

 

 

ซึ่งถ้าปุ่มเดิม ๆ ตามมาตรฐานโรงงาน การใช้งานจะเป็นแบบนี้ครับ

ปุ่ม SOURCE
ปุ่มนี้นอกจากใช้สั่งเปิดวิทยุ เวลาที่เครื่องปิดอยู่ได้แล้ว ยังใช้เวลาเปลี่ยนโหมด 3 โหมดหลักได้ด้วยครับ นั่นคือ FM – AM – CD – AUX กดสลับกันได้อย่างสะดวก ไม่ต้องเอื้อมมือและละสายตาไปกดที่วิทยุครับ ยกเว้นเพื่อน ๆ ไม่มีสาย AUX เสียบอยู่ ก็จะสลับแค่ FM AM และ CD เท่านั้นครับ

ปุ่ม + และ ปุ่ม –
ปุ่มวงกลมสีเงินขนาดใหญ่นี้ มีให้เพิ่มและลดเสียง อยากดัง อยากเบา ก็กด + หรือ – ได้ง่าย ๆ เลยครับ

ปุ่ม SEEK TRACK FILE
ปุ่มลูกศรชี้ไปทางซ้าย และขวานี้ทำหน้าที่แทนปุ่ม SEEK TRACK FILE ครับ หลัก ๆ สำหรับโหมด CD เราก็เอาไว้เปลี่ยนเพลงไปข้างหน้า หรือถอยหลังนั่นแหล่ะ
แต่ถ้าเราอยู่ในโหมด FM-AM นั้น เราสามารถกดปุ่มนี้ได้ใน 2 รูปแบบ

 

1. เปลี่ยนคลื่นที่บันทึก (เมม)ไว้

ใช้ในกรณีที่เพื่อน ๆ ทำตามขั้นตอนการบันทึกเรียบร้อยแล้ว เราก็กดปุ่มขวาเพื่อเลือกสถานีที่เราบันทึกไว้ถัดไป และกดปุ่มซ้ายเพื่อย้อนกลับมา ไม่ต้องไปกดเลข 1 – 6 ที่วิทยุให้เสียสมาธิการขับขี่ครับ

 

2. หาคลื่นที่ชัดอัตโนมัติ

ให้เพื่อน ๆ กดปุ่มซ้ายหรือขวาค้างไว้ วิทยุจะวิ่งหาคลื่นถัดไปที่ฟังชัดที่สุดในเวลานั้นมาให้เราฟังทันที จะให้เลขวิ่งไปข้างหน้าหรือถอยหลังก็กดซ้ายหรือขวาได้ตามอำเภอใจเช่นเดียวกันครับ

 

 

 

แต่ในเมื่อผมใช้เครื่องเสียงอื่นที่ไม่ใช่ของเดิมแล้ว เรื่องอะไรจะทำให้เหมือนเดิม เพราะเราสามารถดีไซน์ได้ครับว่าจะให้ปุ่มไหนใช้งานอะไร โดยดูจากความต้องการของเราเป็นหลัก

 

ซึ่งจริง ๆ ทุกปุ่มก็โอเคอยู่แล้ว แต่ผมต้องการปุ่ม Mute หรือหมูเต๊ะ ที่กดครั้งเดียว เสียงเงียบกริบทันทีมาใช้งานด้วย จึงจัดการเปลี่ยนปุ่ม SEEK TRACK FILE ปุ่มซ้ายที่ใช้เล่นเพลงย้อนหลังมาเป็นปุ่ม Mute แทนครับ

 

 

 

แต่เมื่อการติดตั้งเสร็จเรียบร้อย ผมกลับเห็นอะไรแวบ ๆ แดง ๆ ที่หน้าจอ

 

 

ปรากฎว่าไฟ airbag ขึ้นโชว์ครับ

 

ซึ่งเจ้าของร้านบอกว่าเป็นปกติหลังถอดเปลี่ยนพวงมาลัยครับ บางคันก็ขึ้น บางคันก็ไม่ขึ้น ไม่มีอะไรต้องกังวล และวิธีแก้มี 2 ขั้นตอนคือ

1. รอสัก 2 วัน รถจะ learning แล้วอาการจะหายไปเอง
2. ถ้ายังไม่หาย ให้นำเข้าศูนย์ เพื่อแก้ค่า error ครับ

ผมจึงทำตามคำแนะนำเจ้าของร้านคือรอ 2 วัน ปรากฎว่ายังไม่หาย จึงขับรถเข้าศูนย์นิสสันสุขาภิบาล 3 (รามคำแหง 172) ที่เพิ่งไปใช้บริการเช็คระยะ 50,000 กิโล มาทันที

 

 

 

โดยทางผู้จัดการศูนย์บริการก็นำเครื่อง Notebook มาเสียบพอร์ตเข้ากับเจ้า Lucky เพื่อตรวจสอบความผิดปกติ และทำการเคลียร์ค่า error ทันที

 

 

 

เพียงไม่กี่นาที ไฟ airbag ก็หายไป ทุกอย่างกลับเป็นปกติเช่นเดิม

 

 

สำหรับปุ่มควบคุมเครื่องเสียงที่พวงมาลัยนี้ เมื่อใช้งานจริงมาระยะหนึ่ง ผมขอยืนยันว่ามันสะดวกมากมายและมีความปลอดภัยในการขับขี่จริง ๆ ครับ ผมไม่ต้องละสายตาและมือมายุ่งกับเครื่องเสียงแต่อย่างใด ก็สามารถควบคุมเสียงและเพลงได้ที่ปลายนิ้ว

 

และแน่นอน การที่ปุ่มมีไฟเรืองแสงสีส้มมาให้ ทำให้ผมมองเห็นปุ่มชัดเจน ไม่ต้องคลำหา โดยจุดนี้ขอชมนิสสันเลยนะครับ ว่าเป็นการเอาใจใส่ที่ดี เพราะรถ SUV ป้ายแดงราคาล้านครึ่งอีกยี่ห้อหนึ่ง ที่เพิ่งถอยออกมาใหม่ที่บ้านนั้น ยังไม่มีไฟที่ปุ่มควบคุมเครื่องเสียงให้เลยในยามค่ำคืน เวลาผมขับเจ้า SUV คันนี้ ต้องคลำเอา!!!

ก็นับว่าเป็นของแต่งที่คุ้มค่า คุ้มราคา อีก 1 ชิ้นที่อยากแนะนำจริงๆ ครับ

 

รายละเอียดการใส่ปุ่มควบคุมเครื่องเสียงที่พวงมาลัย
– ราคา 3,000 บาท สำหรับรุ่น V VL ถ้ารุ่นอื่นต้องเปลี่ยนพวงมาลัยอีก 1,600 บาท
– เวลาติดตั้งปกติ 30 นาที

 


 

 

ให้กำลังใจผู้เขียนได้ด้วยการกด like ด้านล่างนี้ครับ หรือถ้าต้องการแสดงความคิดเห็น แนะนำ-ติชม หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถโพสต์ได้ที่ด้านล่างเลยครับ

 

 

Comments (10)

  1. คุณเบียร์ แล้วการใช้กับ march navi ไม่มีรีวิวเหรอครับ เวลาเราเปลีี่ยนโหมดเป็น GPS เป็นอย่างอื่นน่ะครับ กด source เหรอครับ

  2. @PonG ReDDeviL เปลี่ยนกับ GPS ไม่ได้ครับ ได้แค่การฟังเพลงครับ ผมก็ไม่ได้เขียนถึงตรงนี้ ^^

  3. คุณเบียร์เปลี่ยนสีเรือนไมล์อีกแล้วเหรอครับ

  4. @Peammy สีเดิมจ้า

  5. http://www.thaimarch.com/index.php?topic=25982.0 อันนี้ใช่ที่เดียวกันไหมคับ ถ้าคนละที่ตัวไหนคุ่้มกว่าคับ แล้วเสาอากาศแบบออ่นดีกว่าแบบเสาปกติไหมคับ ขอบคุณคับ

  6. @ตั้มเชียงใหม่ ที่นี่ก็บริการดีครับ ถ้าใช้บริการที่นี่ บอกผมแนะนำมา น่าจะมีส่วนลดอยู่ครับ แต่จริง ๆ ผมติดที่ร้านหนิงครับ โทร 086-613-8620 บอกผมแนะนำมาก็ได้ครับ ส่วนเสาอากาศที่ติดรถมารับสัญญาณดีสุดแล้วครับ ถ้าเสาสั้นก็พอรับได้ครับ

  7. สุดยอดคับ แต่ถ้าได้ติดตั้งคู่กับเครื่องเสียงรถยนต์ คุณภาพเยี่ยมล่ะก็ดีเลย

  8. ขอบคุณครับ

  9. ไม่ลดละความพยายามจริงๆครับท่านประธาน แล้วเอาไปเช็คไฟที่ศูนย์ เสียค่าใช้จ่ายไหมครับ

  10. ฟรีครับผม ทำไงได้ อยากได้มาก 555

Write a comment

You must be logged in to post a comment.

ThaiMarch.info Rss